Bạn Đã Kịp Bắt “Trend” Kiến Trúc Hiện Đại?

Trào lưu Kiến trúc Hiện đại (Modernism) là một khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả các công trình khác nhau có các đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối không gian, tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng vật liệu mới. 

1. Khái niệm về kiến trúc

Kiến trúc là một khoa học và nghệ thuật tổ chức không gian sông, xây dựng công trình, trang hoàng nhà ở. Mục đích của kiến trúc là tạo ra một môi trường sống có các điều kiện cao thoả măn các yêu cầu về mặt vật chất và tinh thần cho con người.

2. Các yêu cầu cơ bản trong kiến trúc hiện đại

Thích dụng – Là tiện nghi, hợp lý, có lợi ích.

Đủ phòng, buồng, thiết bị, thuận tiện cho sinh hoạt.

Đủ diện tích, khối tích, thông thoáng, chế độ nhiệt ẩm phù hợp, đủ áng sáng, có lợi cho sức khỏe.

Bển vững – Gồm độ bền của cấu kiện, độ ổn định của kết cấu, độ bền lâu của công trình.

Mỹ quan – Đẹp, truyền cảm, hướng tói cái đẹp, cái cao cả.

Kinh tế – Có hiệu quả: Chủ trương đầu tư đúng, quy mô phù hợp, kế hoạch hợp lý.

Sử dụng kết cấu vật tư phù hợp, tiết kiệm, áp dụng tiến bộ kỹ thuật.

>>> Nếu bạn đang quan tâm về két sắt thì hãy xem ngay góc tư vấn tại két sắt toàn cầu để hiểu rõ hơn về két sắt.

3. Ba tiêu chí của kiến trúc hiện đại

a. Công năng

Yếu tô’ công năng thể hiện ỏ tính thực dụng, tiện nghi. Tùy theo mục đích của công trình mà yếu tô’ công năng tạo nên các hình thức khác nhau của công trình kiến trúc, sao cho phù hợp với yêu cầu để người sử dụng công trình được thuận tiện nhất. Thí dụ, công trình nhà ỏ phải có các phòng khách đủ rộng, thoáng sạch, các buồng ngủ yên tĩnh riêng biệt, phòng ăn sạch sẽ thuận tiện … phù hợp với sinh hoạt của gia đinh. Công trình làm trưòng học phải có các phòng rộng rãi đủ áng sáng, thoáng, yên tĩnh …

b. Kỹ thuật

Bao gồm sự lựa chọn các điều kiện vật chất – kỹ thuật, các giải pháp kết cấu, phương thức xây dựng, các công nghệ và kỹ thuật áp dụng sao cho hoàn thiện nhất.

c. Hình tượng

Hình tượng kiến trúc bao gồm sự sắp xếp, bô trí không gian và xử lý các mảng khối của công trình sao cho tạo ra cái đẹp, cái cao cả. Công trình kiến trúc phải tạo nên hiệu quả nghệ thuật, mỹ cảm và giá trị tinh thần.

Ở Việt Nam trước đây rất nhiều nhà ơ tư nhân xây dựng không có thiết kế kiến trúc, nhiều nhà ỏ tư nhân có thiết kế kiến trúc nhưng bị chi phôi và thay đổi theo yêu cầu của gia chủ nên các tiêu chí trong kiến trúc không đảm bảo. Bởi vậy cảnh quan chung bị phá vỡ. Ngày nay các cơ quan xây dựng đã có quy hoạch, các tiêu chí xây dựng và kiến trúc trong các khu vực quy hoạch mới nói chung là được đảm bảo.

Hy vọng qua bài viết trên đây giúp bạn hiểu được phần nào về Kiến trúc Hiện đại để có thể tạo ra cho mình một căn nhà ước mơ với một phong cách thiết kế trẻ trung, năng động và hợp thời.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.